Mì Chũ - Món quà từ hạt ngọc trời của vùng trung du Bắc Giang

Nhắc đến đặc sản Bắc Giang ta nhớ đến những Vải thiều Lục Ngạn, Cam sành Bố Hạ, Bánh đa Kế,… Song cũng thật là thiếu sót lớn nếu không nhắc đến mì Chũ, một thức quà tinh túy, kết tinh từ những hạt ngọc trời của vùng trung du Lục Ngạn, Bắc Giang.

Món quà từ hạt ngọc trời của vùng trung du Bắc Giang

Bắt nguồn từ những cây lúa nước được trồng trên thửa ruộng vùng trung du Bắc Giang, nguồn nước trong lành của dòng sông Lục Ngạn, trải qua mưa nắng bão bùng, bao công chăm bón, nâng niu của những người nông dân một nắng hai sương mà kết tinh thành những hạt gạo bao thai trắng trong, căng mẩy. Qua đôi bàn tay của những nghệ nhân làng nghề, trải qua các quá trình ngâm xay thành bột, tráng thành bánh phở rồi đem phơi nắng, cuối cùng là cắt thành từng sợi mì nhỏ. Từng công đoạn đều được chăm chút tỉ mỉ để rồi tạo nên những vắt mì Chũ ngọt thơm, dẻo dai, đậm đà. Những vắt mì Chũ trắng sữa, thơm mùi gạo mới, khi ăn thì ta có thể cảm nhận được đầy đủ vị thơm, ngon, ngọt, bùi…

Được sản xuất bằng các bí quyết được truyền từ các thế hệ, nên mì Chũ không sử dụng bất kì phụ gia và chất bảo quản, nhưng vẫn giữ cho mình độ dẻo dai, thơm ngon hơn hẳn các loại mì cũng loại. Có một điều mà mì Chũ rất khác biệt so với nhiều loại mì khác, đó là khi chế biến mì vẫn giữ được độ dẻo dai, không bị nát, kể cả khi để nguội.

mì chũ

Với những vắt mì Chũ thơm ngon, các bà nội trợ có thể kết hợp được với nhiều loại thực phẩm như thịt, rau, trứng… để chế biến được nhiều món ngon, hay đơn giản chỉ là một tô mì hấp dẫn cho cả gia đình.

Món quà quê đi khắp mọi miền đất nước

Với những người dân Bắc Giang, mì chũ từ lâu đã là một thức quà quen thuộc, người ta sử dụng mì Chũ cho những bữa ăn hàng ngày. Theo lời của những người cao tuổi vùng Chũ, Lục Ngạn, Bắc Giang, loại mì này có nguồn gốc từ một người Hoa Kiều tên là Cả Tòng, ông thường gánh những gánh mì đến chợ Chũ để giao thương, dân vùng này thấy ngon nên đã học hỏi cách chế biến. Sau bao đời, mì Chũ đến nay ngày càng có được chỗ đứng trên bản đồ đặc sản các vùng miền của Việt Nam. Trên thị trường, mì Chũ cũng có được vị trí vững chắc. Cho đến nay mì Chũ không chỉ là thức ăn quen thuộc của cư dân Bắc Giang, mà còn lan tỏa đến khắp nơi trên mọi miền đất nước và được đông đảo mọi người trên khắp các tỉnh thành ưa thích.

mì chũ Bắc giang

Nay, mì Chũ đã trở thành một món quà quen thuộc mà những người dân nơi đây khi đi xa dùng để tặng cho bạn bè, người thân. Ta nói mì Chũ mang nhiều đức tính quý giá như những con người Bắc Giang, đó là sự dẻo dai đại diện cho đức tính chịu khó, cần cù gặp khó khan chẳng nề hà, Vị ngọt thơm đại diện cho lòng yêu thương nhau, lòng hiếu khách. Vì vậy khi tặng nhau những gói mì Chũ là đâu phải đơn thuần ta tặng nhau món quà đâu, mà đó là ta tặng nhau cả sự chân thành, hiếu khách đấy.

FOODELI mong muốn kế thừa những tinh hoa của mì Chũ Bắc Giang mà cho ra đời sản phẩm mì Chũ Bắc Giang ăn liền với hai vị là tôm chua cay và thịt bằm sốt cà chua. Qua những sản phẩm của công ty, chúng tôi mong muốn sẽ góp phần nhỏ bé của mình trong việc quảng bá văn hóa ẩm thực vùng quê trung du Bắc Giang tới mọi miền đất nước và trong tương lai là với bạn bè 5 châu.